Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

Thực thêm mới vào phẩm khô thủ công.

Nhà cách chợ khoảng 2km

Thực phẩm khô thủ công

Lại chịu khó. Với bà. Bà đã gắn bó với chợ Dầu Giây (huyện hợp nhất) này hơn 30 năm. Viên nghệ trộn mật đem phơi nắng sẽ ít công hơn. Nhưng không ngon và sạch bằng vì có nguy cơ nhiễm bụi và côn trùng. Nhưng thường bà tự đi bộ ra chợ và bận rộn cả ngày đến chiều mới về nhà. Giá lại rẻ. Bà Huỳnh Thị Hoa vẫn luôn tìm được niềm vui trong lao động.

Siêng năng làm việc không chỉ đem lại niềm vui mà còn là bí quyết “vàng” để đoàn luyện sức khỏe. Bà thường phải thức đêm để cạo vỏ. Bà bắt đầu nhào bột nghệ với mật ong. Bà Hoa cho biết hiện đang là mùa thu hoạch củ nghệ. Phải mất vài tiếng bà mới sấy xong mẻ viên nghệ mật ong chỉ hơn ký. Chợ đông nên bà trực ở sạp hàng bán trái cây cho khách.

Thơm ngon. Tỉ mỉ nên những sản phẩm do bà làm ra được khách chuộng. Vo viên rồi sấy khô bằng chảo trên bếp than âm ỉ. Buổi sáng. Nghệ này được bà đặt tận vườn của nông dân nên rất tươi. Nhiều người ở nơi khác cũng thành mối quen. Hôm nào tiện đường thì bà đi nhờ xe của con. Tuy mới bán những món hàng này vài năm nay nhưng bà có rất đông khách quen. Bà vẫn luôn tất bật cả ngày vì công việc.

Có ngày bà bỏ công làm bột ngũ cốc từ 5 loại đậu khác nhau. Xế trưa. Ớt bột… Vì quê xứ Huế nên bà rất khéo tay.

Chợ vắng. Khi lớn tuổi bà mở sạp bán trái cây cho thanh nhàn. Mỗi ngày bà cũng chỉ làm độ vài ba ký để hàng bán cho khách luôn tươi mới. Phơi khô làm hàng trữ cho những tháng hiếm nghệ tươi. Ở tuổi 66. Khách còn có thể tìm thấy ở đây các món chuối hột sấy khô. Xắt lát. Lúc trẻ thì bươn chải buôn bán đủ mặt hàng.

Bà làm cả bột nghệ vàng và nghệ đen. Theo bà Hoa. Theo Báo Đồng Nai. Ấy vậy nhưng tuổi sau này chợ vắng khách. Bà Hòa tâm sự.