Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

"Mê hoặc" chợ hải sản giá rẻ bằng nửa Hà Nội

Sáng sớm, từ 5h-6h, con đường ngoằn nghèo dẫn vào chợ cảng cá đã rộn rịch bởi hàng trăm xe điện chở du khách đi thăm quan, mua hải sản tươi sống từ các thuyền đánh cá đêm vừa cập cảng.

Trên bến thuyền, những mẻ cá, mực, tôm, cua ghẹ... Tươi rói, trong veo, tuần tự được chất lên bãi, để khách mua và thương buôn lựa chọn, trả giá.

Những đàn mực nhảy hồng phấn béo nục, cá thu chất đống trong các quầy, tôm biển, cua ghe, tươi sống ngồn ngộn. Giá thì kiên cố rẻ hơn Hà Nội, nhiều loại chỉ bằng một nửa. Tuy nhiên, nếu đi chợ vào mùa cao điểm du lịch, giá sẽ cao hơn do sức mua lớn.

Mua hải sản xong, khách có thể thuê nướng ở các lò cuối chợ với giá rất rẻ, 10.000 đồng/kg hải sản tươi, hoặc đóng thùng xốp ướp đá mang về.

Thuyền đánh cá cập bến vào sáng sớm, cảnh mua bán tấp nập từ 4-5h sáng.
Phần lớn hải sản được các doanh nhân mua sỉ để bán cho khách du lịch hoặc chở về bán tại chợ lẻ.
Giá bán mỗi kg tôm cỡ 12-13 con một kg là 400.000 đồng
Trong khi các loại mực nhỏ được bán theo mớ, tùy theo số lượng, giá chỉ khoảng 100-150.000 đồng/mớ
Cá thu tươi được chủ quầy bán cho khách du lịch giá 130-140.000 đồng/kg.
Song cá thu là mặt hàng khó chọn hàng nhất, bởi cả thảy đã được ướp đá để giữ tươi. Bí quyết được các thợ nướng cá san sẻ là chọn những con cá mắt trong, da căng bóng ít trầy xước là cá tươi. Khách mua cũng có thể nhờ thợ nướng đi chọn giúp cá.

Con cá thu to nhất quầy này có trọng lượng 28 kg, đủ cho vài người mua mua chung và chia phần.

Mực, tôm khô cũng có rất ngon và giá khoảng 500.000 đồng/kg.
Tàu điện tấp nập ra vào đón trả khách, vé mỗi người đi từ khách sạn ra chợ chỉ 5000-10.000 đồng/lượt.

Hương Giang